ฝึกภาษาอังกฤษจากภาพยนตร์

เรียนภาษาอังกฤษให้สนุก

learning-english-from-movie

วิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนี้ เชื่อว่า น้องๆ นักเรียน นักศึกษาคงได้ยินมาบ้างแล้ว บางคนอาจประสบความสำเร็จ แต่บางคนอาจไม่ยังไม่สำเร็จ เอาเป็นว่า มาลองดูทิปเล็กๆ น้อยๆ กันดูสักหน่อยว่า ทำไมอาจารย์หลายๆ ท่าน แนะนำเหมือนๆ กัน

วิธีเลือกดูภาพยนตร์เพื่อฝึกภาษา

สำหรับการจะเลือกดูภาพยนตร์และฝึกภาษาไปพร้อมกัน เราลองมานึกดูว่า ถ้าภาพยนตร์เป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยสนใจ หรือไม่ชอบเอาเลย เราจะตั้งใจดูหรือไม่ นั่นแหละ คือ เทคนิค ข้อที่หนึ่ง เราควรเลือกดูในสิ่งที่เราสนใจและชอบ

ต่อมา ถ้าจะเลือกว่าจะดูภาพยนตร์แบบไหน คงต้องพิจารณาให้มาก เพราะ ถ้าเป็นภาพยนตร์เฉพาะอย่างเช่น ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือเกี่ยวกับวงการแพทย์ เป็นต้น อาจจะประสบปัญหาเรื่องคำศัพท์ที่เป็นคำศัพท์เทคนิค อาจทำให้เบื่อและไม่อยากฝึกฝนต่อ นี่เป็น ข้อที่สอง ที่ต้องพิจารณาให้ดี 

ระดับความรู้ อายุ หรือการศึกษา เป็น ข้อที่สาม ที่อยากแนะนำ ควรเลือกศึกษาจากภาพยนตร์ให้เหมาะกับวัย แต่ถ้าเราต้องฝึกฝนแบบเริ่มต้นจากศูนย์เลย แนะนำว่า ให้เลือกดูภาพยนตร์สำหรับเด็ก โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่เป็นการ์ตูน จะเหมาะอย่างยิ่ง

ข้อที่สี่ ดูแล้ว ต้องพยายามพูดตาม พูดซ้ำๆ เพื่อให้ได้สำเนียงตามเจ้าของภาษานั้นๆ จะช่วยให้พูดคล่องปาก และไม่เขินเวลาที่ต้องพูดจริงๆ กับคนต่างชาติ

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่เป็นความคิดเห็นส่วนตัว นั่นคือ ข้อที่ห้า การดูซ้ำ อาจเป็นสิบหรือร้อยเที่ยวก็ได้ ทั้งนี้ จะได้ประโยชน์ในเรื่องการชินหู ชินกับสำเนียงในการพูด

สรุปเทคนิคการเลือกดูภาพยนตร์

  1. เลือกแบบภาพยนตร์ที่ชอบ
  2. เลือกภาพยนตร์แบบเข้าใจง่าย
  3. เลือกตามระดับความรู้
  4. ฟังและพูดตาม พูดซ้ำๆ
  5. ฝึกฝนโดยการดูซ้ำๆ และบ่อยที่สุด


ตัวอย่างภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับฝึกภาษาอังกฤษ

  • Barbie – ภาพยนตร์การ์ตูนตุ๊กตา Barbie ที่เป็นชื่นชอบของคนทั่วโลก
  • Kang Fu Panda – หนังการ์ตูนแพนด้า แบบจีนๆ
  • Kazoops – ภาพยนตร์การ์ตูนเกี่ยวกับเด็ก พูดคุยเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน
  • Troll Hunters – ภาพยนตร์การ์ตูนแฟนตาซี
  • We bare bears – ภาพยนตร์เกี่ยวกับน้องหมี 3 สัญชาติชาติ เหมาะกับเด็กๆ


ตัวอย่างการ์ตูนสอนพูดภาษาอังกฤษPost a Comment

Previous Post Next Post