มา "อุทาน" แบบฝรั่งกันไหม

รวมคำอุทานภาษาอังกฤษ

interjections

ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาในภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ เรามักจะได้ยินคำที่มีการออกเสียงแปลกๆ เสริมในประโยคสนทนา บางครั้งก็พอเดาความหมายได้ แต่บางครั้งก็ยากที่จะเข้าใจ บทความนี้ จะมาเฉลยคำอุทานในภาษาอังกฤษที่ฝรั่งมักพูดกัน แต่การจะนำไปใช้ ก็ต้องระวัง เพราะบางคำอาจไม่ค่อยสุภาพ

รวมมิตรคำอุทานในภาษาอังกฤษ

Argh!
อ่านว่า "อ๊าร์ก" เป็นคำอุทานที่แสดงความไม่พอใจ พูดโวยวาย แต่ถ้าระดับความไม่พอใจมากขึ้นๆ  ผู้เขียนก็มักจะเพิ่มตัวอักษร "h" ต่อท้ายหลายๆ ตัว อย่างเช่น "Arghhhhhh" เป็นต้น

Blimey 
อ่านว่า "บลิมมี้" เป็นคำศัพท์ที่หาคำตอบไม่ได้บน Google Translate เป็นคำที่มีความหมายประมาณว่า ตกใจ ช็อก หรือรู้สึกเซอร์ไพรส์ (Surprise) กับเหตุการณ์ที่พบเห็น

Boo!
อ่านว่า "บู" เป็นคำอุทานภาษาอังกฤษที่ต้องระวังและจำกัดการใช้งาน เพราะเป็นคำที่แสดงอารมณ์ รังเกียจ เยาะเย้ย หรือโห่ร้องให้อาย เป็นการแสดงความไม่ชอบ 

Brovo! 
อ่านว่า "บราโว" น่าจะเป็นคำศัพท์ที่หลายๆ คนคงได้ยินบ่อยๆ เป็นคำที่มีความหมายในทางบวก มักใช้ในการแสดงความยินดี การแสดงความชื่นชม อาจมีการ ปรบมือ เสริมเพิ่มเติมอีกด้วย อาจนำไปใช้ในการแสดงความยินดีที่ชนะในการแข่งขัน หรือได้รับรางวัลในการทำงาน เป็นต้น

Come on!
อ่านว่า "คัมมอน" เป็นอีกคำที่มีหลายความหมาย ถ้าแปลตรงตัว ก็จะหมายถึง "มานี่" แต่ยังมีอีกความหมาย นั่นคือ เร็วเข้า ลุกขึ้นมา เป็นคำปลอบใจให้ลุกขึ้นสู้ต่อไป เหมาะสำหรับการใช้ในการแข่งขันต่างๆ

Erm
อ่านว่า "เอิร์ม"  เป็นคำอุทานที่ใช้บ่อย ลองสังเกตตัวเองเวลาที่จะต้องพูด แต่หาคำพูดหรือคิดไม่ออก เราก็อาจจะเพิ่มประมาณคำนี้เช่นกัน "อึ่ม..."

Oops!
อ่านว่า "อุ๊บส์" ก็เป็นอาการประหลาดใจ แต่ไม่มาก ใช้ในลักษณะได้รับหรือพบเรื่องที่ตื่นเต้น (แต่ไม่มากนัก) สามารถนำไปใช้ได้เลย แต่ถ้าอยากจะเปรียบเทียบกับภาษาไทย ก็น่าจะใช้คำว่า "อุ๊ย"

Ouch!
เวลาเราได้รับอุบัติเหตุหรือเกิดเรื่องที่น่าตกใจ ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ถ้าเป็นภาษาไทย ก็อาจอุทานประมาณว่า "โอ๊ย" ซึ่งมีความหมายเช่นเดียวกับคำๆ นี้ ลองนำไปฝึกกันดู อุทานเป็นภาษาอังกฤษ

Yippy!
อ่านว่า "ยิปปี้" เป็นคำอุทานในภาษาอังกฤษ แสดงความดีใจ ได้รับรางวัล หรือสมหวังจากสิ่งที่ได้ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ เปรียบเทียบกับภาษาไทย ก็น่าจะใช้คำว่า "ไชโย" หรือคำว่า "เย้"

Yuck!
อ่านว่า "ยักค"ใช้เวลาที่เราพบเห็นหรือได้รับรู้เกี่ยวกับเรื่องที่ไม่ชอบ รู้สึกขยะแขยง เช่น เห็นสิ่งสกปรก เห็นเลือด เป็นต้น สำหรับคำในภาษาไทย ก็ประมาณคำว่า "แหวะ" หรือ "อี๋" ก็น่าจะได้อยู่

Post a Comment

Previous Post Next Post